Bún ốc nguội - món ăn ngon dân dã của Hà Nội

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi datxanhHN, 1/4/21.

  1. datxanhHN

    datxanhHN Active Member

    Tham gia ngày:
    19/5/16
    Bài viết:
    1,198
    Đã được cảm ơn:
    11
    Cùng với phở, chả cá, bún chả, bún thang,… bún ốc nguội Hà Nội cũng là một trong những món đặc sản truyền thống mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực miền đất kinh kỳ. Do đó nếu có tham quan đến Hà Nội đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bún ốc nguội quyến rũ. Mua vé máy bay từ huế ra hà nội và du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều điều hấp dẫn

    Ngày nay, với sự xuất hiện của vô vàn những món ăn mới từ khắp các vùng miền trên cả nước cũng như thế giới khiến cho bún ốc nguội Dường như không được để ý nhiều nữa.

    [​IMG]

    Thế nhưng có lẽ với những người con đất Hà thành thì không thể nào quên được hương vị mộc mạc của tô bún ốc nguội. Dù họ có đi đâu xa trở về cũng có gắng tìm đến những góc quán quen để thưởng thức cho bằng được tô bún ốc nguội Hà Nội ấy.

    [​IMG]

    Chẳng ai biết món bún ốc nguội Hà Nội có bao giờ, chỉ biết rằng người dân Hà thành đã không xa lạ với hình ảnh những gánh hàng bún ốc bình dân ở khắp các vỉa hè của thành phố từ rất lâu rồi.


    Nhiều người cho rằng món ăn này có xuất xứ từ một làng quên nào đó ở miền Bắc, rồi theo chân những người dân xứ ấy đến Hà Nội.

    [​IMG]

    Trải qua bao năm tháng, món bún ốc nguội ấy được đổi mới ít nhiều, cách chế đại dương cầu kỳ và tinh tế hơn để phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội. Cũng chính nhờ thế mà nó mau lẹ trở món ăn đặc trưng cho ẩm thực của miền đất này mà hiếm nơi nào có được.

    Mua vé máy bay hà nội sài gòn để có chuyến tham quan lôi cuốn cùng với cơ hội thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn

    [​IMG]

    Thường với các loại hải sản và đặc biệt là ốc, người ta hay ăn nóng, vì như thế mới giúp làm giảm đi vị tanh đặc trưng cho món ăn. Cũng chính vì vậy, thoạt đầu khi vừa trông thấy bát bún ốc nguội, hiếm ai có cảm tình với món ăn này.

    [​IMG]

    Bún ốc nguội Hà Nội không cần nhiều nguyên liệu chế biến, thế nên cũng chẳng có màu sắc cũng như các topping hấp dẫn như món bún riêu ốc. Chúng chỉ đơn giản là một bát nước ốc loãng với đôi ba con ốc, nổi bên trên là chút váng mỡ cùng ớt chưng.

    [​IMG]

    Hình như là một ít bún ăn kèm, đậu rang và rau sống, thế nhưng khi ăn thử hành khách sẽ hoàn toàn bất thần trước hương vị của nó. Ốc tươi, giòn dai sần sật, ăn chung với bát nước dùng cay cay, thoang thoảng vị chua dịu hài hòa, hấp dẫn dến khó thể nào cưỡng lại được.

    Tìm hiểu lịch bay từ vinh đi nha trang để có tour du lịch hè này thêm phần độc đáo và thú vị

    [​IMG]

    Thêm một điều hấp dẫn nữa chính là các bạn sẽ khó lòng tìm được một hàng quán khang trang nào bày bán món ăn này mà căn bản chỉ là những gánh bún ốc vỉa hè với đôi ba cái ghế nhựa mà thôi.

    Chiều mát mùa hè mà ghé lại thưởng thức một bát bún ốc nguội, tán gẫu cùng nhau hay lặng ngắm phố phường Hà Nội thì chẳng còn gì tuyệt hơn.

    Cách chế biến món bún ốc nguội Hà Nội

    Có thể nói bún ốc nguội Hà Nội dễ nhưng cũng rất khó để chế biến. Dễ là vì du khách không cần phải sẵn sàng gì cầu kỳ, chỉ cần có ốc, bún và đậu phụ rán là đủ.

    Nhưng cái khó ở đây là phải làm sao để từ những nguyên liệu ít ỏi ấy mà có thể giúp khử đi mùi tanh, làm cho bát nước ốc thơm ngon còn ốc thì béo giòn.

    [​IMG]

    Bún ốc nguội ngon chuẩn vị thì phải đảm bảo chỉ đơn thuần là bún ốc, không pha lẫn thêm bất cứ loại nào khác. Ốc phải là loại ốc mít hoặc nếu không thì cũng phải chọn những con ốc đá hoặc ốc nhồi mập mạp, có như thế thì khi ăn mới cản thu được vị giòn giòn, beo béo và đậm đà của thịt ốc.

    [​IMG]

    Thông thường, ốc sẽ được ngâm qua đêm với nước gạo và rượu chợt để cho hết nhớt và mùi tanh, đồng thời giúp thịt ốc được thơm hơn. Đến khi đã rửa sạch ốc thì đem chúng đi luộc. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng đây là công đoạn cần thiết quyết định độ ngon của ốc.

    Tham khảo giá vé quy nhơn và mua vé rẻ để có tham quan hấp dẫn cũng với các trải nghiệm độc đáo

    [​IMG]

    trước tiên người ta cho ốc cùng nước và chợt rượu xâm xấp nhau, sau đó đặt lên bếp lửa, đun đến khi dôi thì mở nắp nồi, hạt bớt lửa rồi lại tăng lên cho sôi bùng lên. Cứ làm như vậy khoảng chừng ba lần thì ốc sẽ đảm bảo được độ chín và giòn dai của mình.

    Đổ ốc ra, giữ lại phần nước luộc sau đó lọc sạch sẽ để chế biến thành nước dùng cho món ăn. Một số người có ninh thêm cùng với sá sùng để tạo thêm vị ngọt thanh nhưng tuyệt nhiên họ không dùng cà chua, bột ngọt hay nước hầm xương vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị chuẩn của bún ốc nguội Hà Nội.

    [​IMG]

    Nước ốc chuẩn phải có vị ngọt mát tự nhiên cùng mùi gừng thơm thoang thoảng và vị chua dịu nhẹ của dấm bỗng nhiên và cay cay của ớt. Trong khi, bún ốc nguội cũng không thể thiếu đi ớt chưng, đây cũng chủ công tố then chốt quyết định sự đầy đủ của món đặc sản này.

    [​IMG]

    Đặt xe đưa rước sân bay tại Aivivu
     

Chia sẻ trang này