Bệnh gút là một loại viêm khớp gây đau khớp, do sự tích tụ axit uric cao trong máu. Axit uric sau đó tích tụ trong các khớp, gây ra tình trạng viêm và cảm giác đau đớn, khó chịu. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc kiểm soát axit uric thì thì những biện pháp tự nhiên bằng thảo dược kết hợp chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế được các cơn đau. Dưới đây là một số dược liệu thảo dược thường được dùng làm nguyên liệu gia công thực phẩm chức năng. 1. Anh đào Anh đào - chua, ngọt, đỏ, đen, ở dạng chiết xuất dưới dạng nước trái cây, hoặc thô - là một phương pháp điều trị tại nhà rất hiệu quả cho người bị bệnh gút. Các nghiên cứu cho thấy quả anh đào có thể ngăn ngừa các cơn gút và được đánh giá là có hiệu quả nhất so với các loại thảo dược khác. 2. Magiê Magiê là một khoáng chất ăn kiêng. Một số nghiên cứu cho rằng nó tốt cho bệnh gút vì thiếu magiê có thể làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng viêm mãn tính trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nếu cơ thể được cung cấp đầy đủ magiê có lthể giúp giảm nồng độ axit uric trong máu, do đó có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh gút. Điều này áp dụng cho nam giới chứ không áp dụng cho phụ nữ trong nghiên cứu. Ăn các thực phẩm giàu magiê hoặc thực phẩm bổ sung chứa maggie hàng ngày, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút hoặc bệnh gút xuất hiện lâu dài. 3. Gừng Gừng là một loại thực phẩm ẩm thực và thảo mộc được kê đơn cho các tình trạng viêm nhiễm. Khả năng giúp chữa bệnh gút của nó đã được ghi nhận. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung gừng tại chỗ làm giảm cơn đau liên quan đến axit uric trong bệnh gút. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ở những đối tượng có nồng độ axit uric cao ( tăng axit uric máu ), mức axit uric huyết thanh của họ đã giảm nhờ gừng. Bạn có thể chườm hoặc dán gừng bằng cách đun sôi nước với 1 thìa nước củ gừng tươi. Nhúng khăn vào hỗn hợp. Khi nguội, đắp khăn lên vùng bạn bị đau ít nhất một lần mỗi ngày, trong vòng 15 đến 30 phút. Hoặc lấy gừng trong nước sôi và ngâm 2 thìa cà phê củ gừng trong 10 phút và thưởng thức 3 cốc nước ép gừng mỗi ngày. 4. Nước ấm với giấm táo, nước cốt chanh và nghệ Giấm táo, nước chanh và nghệ là những thứ thường được khuyên dùng cho bệnh gút. Chúng được kết hợp với nhau tạo nên một thức uống rất dễ chịu và tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu báo cáo tác dụng của nước chanh và nghệ có thể giúp giảm axit uric. Bạn có thể pha nước ép từ một nửa quả chanh vào nước ấm. Kết hợp với 2 muỗng cà phê nghệ và 1 thìa cà phê giấm táo. Điều chỉnh theo khẩu vị. Uống hai đến ba lần mỗi ngày. 5. Cần tây hoặc hạt cần tây Cần tây là một loại thực phẩm truyền thống được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu. Đối với bệnh gút, chiết xuất cao cần tây khô và hạt của rau cần tây đã trở thành phương pháp điều trị phổ biến tại nhà. Người ta cho rằng cần tây có thể giảm viêm. Nếu bạn sử dụng chiết xuất cần tây hoặc chất bổ sung có chứa cần tây, hãy tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn trên nhãn.