HN Cảm giác lạ với Tôm Tít đảo Cô Tô

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi tranvanchienhn, 2/7/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. tranvanchienhn

    tranvanchienhn New Member

    Tham gia ngày:
    20/12/14
    Bài viết:
    0
    Đã được cảm ơn:
    0
    Du lịch cô tô - Tôm tít hay còn gọi là bề bề là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm biển đảo. Tôm thường lớn bằng ngón chân cái, đầu có nhiều gạch, vỏ rất cứng nhưng thịt lại mềm. Thịt tôm tít đảo Cô Tô vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.
    Tôm tít là loại tôm có thân hình thon, dài, lưng có nhiều đốt màu trắng đục, con tôm trưởng thành dài từ 20 – 30 cm, thịt ngon, ngọt, dai chắc, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú, tôm hùm hay tôm đất. Vào độ tháng chín, tháng mười tôm rất mập, đầu tôm cho nhiều gạch son như gạch cua ăn thật ngậy, bùi.

    [​IMG]

    Tôm tít làm được nhiều món. Để làm món tôm luộc thường chọn những con to nhất. Khi luộc xong thì dùng tay bóc vỏ là ngon nhất hoặc đặt nguyên con lên đĩa và dùng dao cắt ra từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu nướng thì phải quạt than hồng và trở đều, đến khi vỏ tôm vàng đều tỏa mùi thơm là được.

    Những người khéo tay thường ép mỏng tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè. Riêng món tôm tít rang muối, chế biến phải có cách dùng lửa linh hoạt nên không phải đầu bếp nào cũng có thể rang được tôm tít. Khi rang chín, tôm tít phải đạt độ thơm, dai và ngậy.


    [​IMG]

    Đặc biệt, tôm tít hấp là món đơn giản nhưng ngon nhất vì giữ được hương vị đặc trưng của tôm. Những con tôm còn sống, bật tanh tách, chắc mẩy được cho vào rổ xóc đều rồi xả dưới vòi nước sạch. Dùng kéo cắt hai bên cạnh của con tôm (để khi hấp tôm ngấm gia vị hơn và khi ăn cũng dễ dàng bóc vỏ hơn). Tỏi, gừng bóc vỏ, lá chanh, củ sả rửa sạch, băm nhỏ. Tôm ráo, ướp qua một ít muối, bột ngọt, tỏi, gừng, sả, lá chanh để chừng mười lăm phút, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy. Vặn nhỏ lửa để tôm tự tiết ra nước, chín dần. Khi thấy tôm chuyển sang màu nâu hồng, dậy lên hương thơm quyến rũ thì tắt bếp.

    [​IMG]

    Tôm tích hấp ăn nóng kèm muối tiêu chanh. Vì vỏ tôm cứng, nên bạn cầu lấy kéo cắt dọc theo bên lưng tôm, để bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài. Thịt tôm màu trắng, béo, thơm quyện cùng vị đậm đà của muối tiêu chanh rất ngon và lạ miệng. Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người mà có thể thưởng thức món ăn ngon này với mù tạt, rau thơm, món ăn cũng sẽ rất ngon và thú vị.
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này