HN-Toàn quốc Đặc sản chè lam

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi dulichdalat, 15/8/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. dulichdalat

    dulichdalat New Member

    Tham gia ngày:
    17/5/16
    Bài viết:
    0
    Đã được cảm ơn:
    0
    Vùng đất tour ghép ninh bình Hương Sơn nức tiếng với ngôi chùa Hương linh thiêng là nơi ghé chân của những tín đồ tôn giáo cùng khách tham quan, cộng có đó là các sản vật vùng miền hấp dẫn, đặc trưng là món chè đặc sản: chè lam.

    Cộng tour ghép chùa hương mang bánh củ mài, chè lam cũng là một đặc sản mua mang về nức danh ở Nam thiên đệ nhất động. Món chè được khiến cho kì công từ nếp chiếc, gừng tươi, bột quế, lạc rang vừa dẻo, vừa ngọt, lúc thưởng thức cộng nước trà lại càng hợp vị lúc vị dẻo thơm gạo nếp xem lẫn vị cay của gừng hòa quyện trong vị thanh ngọt của nước trà.

    [​IMG]

    Chè lam tour ghép sapa mỗi nơi sở hữu các công thức khác nhau nhưng nguyên liệu hầu như ở đâu cũng vậy. ấy là đường mật, mạch nha, gừng tươi, bột gạo nếp rang, lạc rang. các nguyên liệu đơn thuần, gắn bó có cuộc sống nông nghiệp thuần túy ấy nhưng lúc kết hợp với nhau lại tạo nên 1 thức quà quê ăn vào sẽ nhớ mãi bởi nó đựng đựng ở trong ấy biết bao nhiêu tinh túy. loại hồn quê nhờ vậy mà càng day dứt trong lòng những người con xa xứ.

    Gạo nếp làm chè lam thường là nếp loại hoa vàng, hay nếp thơm – là các chiếc gạo đặc sản. Gạo ngon lúc được rang và nghiền thành bột sẽ càng dậy mùi thơm khi bắc lên bếp. các nguyên liệu khác như gừng tươi cũng được mua kỹ là những nhánh gừng già vừa cay nồng nhưng lại thơm. Trước đây, người dân Đường Lâm thường tìm mật mía với màu nâu nhưng nay, lúc mật mía cũng ít dần, với thể sử dụng đường trắng để thay thế dù sản phẩm cũng mang vài phần khác nhau về hương vị.

    Công đoạn nấu chè lam là quan trọng nhất bởi những người thợ lành nghề sẽ biết cân, đong, đo, đếm từng nguyên liệu sao cho thật vừa vặn. Trên bếp than hồng là nồi nước mang những lát gừng đã được rửa sạch, gọt vỏ và bào nhuyễn. Đường, mạch nha, lạc rang cùng thêm một chút muối tinh được cho vào cộng lúc.


    Tất cả được đun có lửa vừa, khuấy thật đều tay cho đường tan, hòa mang mạch nha và gừng mà ko bị cháy khét. lúc tất cả đã hòa quyện với nhau thành hỗn hợp nước với màu vàng óng, gần như keo lại là tới giai đoạn quan trọng nhất: rắc bột.

    Bột nếp rang đã nghiền được đổ đều tay vào nồi nước, đổ tới đâu đảo thật đều tới đó. Điều thú vị là, các người chưa bao giờ nhìn các người thợ làm chè lam lo sợ vì lúc đổ bột trên nồi nước nóng bột sẽ kết lại, vón cục. Tuy nhiên, vì bột được làm cho từ gạo nếp rang chín phải mỗi lần thêm bột vào nồi, đảo thật nhanh và đều tay hầu hết các nguyên liệu sẽ hòa quyện với nhau.

    Người thợ lành nghề sẽ biết cho lượng bột thông minh để tạo độ dẻo đúng chuẩn cho chè lam. Thiếu 1 chút bột bánh, chè lam sẽ dẻo quẹo, dính chặt với nhau và nếu quá tay, chè sẽ rất nhanh cứng, ko mang độ mềm khi ăn. do đó, công đoạn quan trọng nhất là cho bột và đảo thật nhanh. lúc nào các đôi tay khỏe mới phát huy hết tác dụng, mà đa dạng khi phải nên tới bàn tay người đàn ông.

    Toàn bộ những nguyên liệu đều chín, nên khi thấy hỗn hợp đặc, dẻo sở hữu thể giới hạn lại vì mẻ chè lam đã hoàn thành. Ở 1 số địa phương như Thanh Hóa, người ta không làm cho đặc sản chè lam bằng bột nếp rang nghiền mà thay vào đó là bột nước, được lọc qua túi vải sau ấy đem phơi khô. Mỗi lần nấu chè, sẽ dùng bột này để chế biến.

    Khi công đoạn nấu hoàn thành, chè lam sẽ được đổ lên những cái mâm đã được trải 1 lớp bột áo thật dày. Lớp áo này cũng chính là bột gạo nếp rang làm nguyên liệu nấu chè. khi chè đã nguội hẳn, sử dụng những con dao thật bén cắt thành những miếng chè với hình chữ nhật 1,5×5 cm xoa đều trong lớp bột áo. Lớp bột này tựa như 1 lớp phấn phủ màu trắng bên ngoại trừ, giúp các miếng chè không dính lại với nhau.

    Ngay cả khi công nghiệp phát triển, máy móc hiện đại hơn, chè lam vẫn được khiến hoàn toàn thủ công bằng cách gia truyền. Làng Đường Lâm có đa dạng nhà làm chè lam, mỗi nhà 1 công thức, bí kíp riêng dù nguyên liệu đều như nhau. 1 miếng chè lam đạt yêu cầu là dẻo vừa nên, không mắc răng; độ ngọt thanh; có vị cay và thơm nồng của gừng lại sở hữu vị béo ngậy của những hạt lạc rang.

    Đến sở hữu vùng đất linh thiêng này, du khách không thể ko thưởng thức Đặc sản chè lam một lần và nhớ mãi ko quên hương vị mà nó đem lại. không chỉ vậy, đây còn là lựa mua hàng đầu để du khách mua về khiến quà cho bạn bè và người thân sau chuyến du lịch của mình.
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này