HN Độc đáo lòng heo nướng nghệ Bình Định

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi dieulozi, 22/3/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. dieulozi

    dieulozi New Member

    Tham gia ngày:
    21/7/15
    Bài viết:
    0
    Đã được cảm ơn:
    0
    Món ăn độc đáo này không rõ có nguồn cội từ đâu, nhưng làm thì thiệt công phu và ăn thì ngon không kể hết.
    Thức ăn đường phố ở xứ biển Bình Định khôn xiết phong phú. Nhiều nhất là các món ăn hải sản. Kế đến là những món ăn kiểu truyền thống như bánh bèo, ramen nhat bánh xèo… Và thú vị thì chẳng thể không nhắc tới một món ăn vừa có tác dụng trị ho, vừa có thể nhẩn nha nhấp chút men nồng: lòng heo nướng nghệ.


    Món lòng heo nướng nghệ không rõ có nguồn gốc từ đâu nhưng làm thì thiệt công cu li và ăn thì ngon không kể hết. Món ăn chơi này những khi thật rảnh rang hoặc có người nhà ho sù sụ lâu khỏi, mẹ mới cất công ngồi làm.
    [​IMG]Khi người ăn cảm nhận được độ giòn sừng sực của lòng heo, mùi thơm nồng cháy của nghệ, của hẹ, vị béo của lòng, khi ấy người nấu đã thành công.
    Lòng già heo mua về làm sạch qua nhiều công đoạn. trước tiên là lộn trái lớp ruột ra, cạo sạch lớp váng dơ và mỡ đọng trên thành ruột. Sau đó, pho mai que ngon o sai gon lấy muối hột chà xát bóp trộn mớ ruột nhiều lần để khử mùi. Rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo.
    Sau công đoạn làm ruột vất vả, những đoạn ruột già tinh tươm có màu trắng sáng lại được cắt nhỏ từng khúc cỡ 3 cm rồi ướp với nghệ, gia vị cho bõ bèn. Nghệ dùng trong món lòng heo này phải là nghệ tươi loại nghệ sẻ có hương thơm đậm đặc nhất. Mùi thơm của nghệ tươi sẽ khoả lấp mùi tanh của lòng heo và làm món ăn có mùi thơm hấp dẫn.

    Lòng heo ướp chừng một tiếng thì có thể bắt đầu chế biến thành 2 món phổ thông nhất là lòng nướng nghệ và lòng xào hẹ. Quy trình nướng, xào cũng phải theo đúng công thức: lửa thật nóng lúc đầu để lòng săn lại tạo độ giòn, sau đó hạ lửa, sua chua deo ha noi nếu xào thì đậy vung cho lòng chín đều.

    Với món lòng heo nướng nghệ, vỉ nướng phải được trở đều và nhanh tay để lòng chín mà không bị cháy xém nhiều. Còn món xào thì chờ lòng đã chín, người nấu nhanh tay thả mớ hẹ sẻ cắt khúc vào xào nhanh qua một dạo là được.
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này