HN-Toàn quốc Khởi nguồn của cây A-ti-sô & đôi nét lịch sử

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi shiverspirit, 8/8/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. shiverspirit

    shiverspirit New Member

    Tham gia ngày:
    3/12/10
    Bài viết:
    1
    Đã được cảm ơn:
    0
    Atisô là một trong các loài thảo dược được trồng lâu đời nhất trên trái đất. Các giống của A-ti-sô có mầu không giống nhau từ tím đậm nhạt đến màu xanh lá cây.
    Cây Atiso là một loài thảo dược lâu năm, & có sẵn trong cả năm. Mùa cao điểm thu hoạch nó là vào mùa xuân và mùa thu. Có hơn 140 loại giống Atisô; nhưng có ít hơn 40 loài được trồng với mục đích thương mại. Chúng mang lại lợi ích kinh tế do có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau & thu hoạch được quanh năm & sản lượng cao. Phần lớn cây A-ti-sô được trồng tại Pháp; Ý; và Tây Ban Nha; đây là các nước có lượng xuất khẩu Atiso cao nhất; do khí hậu đặc trưng phù hợp với việc nuôi trồng loại cây này. Ở Địa Trung Hải, cao atiso được dùng nhiều trong các món ăn & là đặc trưng nơi đây.
    [​IMG]
    Lịch sử của A-ti-sô:
    Vào năm 1600, người Tây Ban Nha đã mang giống thảo dược Atisô đến California; nhưng họ không được sử dụng phổ biến cho đến khi khoảng năm 1920. Bởi vì tình hình kinh tế chính trị và luật pháp California lúc đấy chịu sự quản lý áp bức của vương quốc Anh. Nước Anh đã có sắc lệnh cấm khai khẩn; trồng trọt ở California để kìm giữ sự phát triển của thuộc địa. Vậy nên người dân ở đây không được trồng bất cứ loại cao sản nào, thậm chí việc trồng lúa mì cũng chịu sự quản lý của những địa chủ.

    Xem thêm >> Nên Mua cao Atiso ở đâu ?

    Hiện nay; ở California, có một thị trấn ở vùng Central Coast gọi Castroville; & nó cũng được biết đến như là "trung tâm Atiso của thế giới."

    California là nơi cung cung cấp gần như tất cả các A-ti-sô của Mỹ. Lượng calo thay đổi theo loài và kích thước của cây. thân Atiso của vùng California chứa 25 calo; không có chất béo, và 170 mg kali, vitamin C; folate; magiê & chất xơ. Lượng calo cao nhất vào khoảng 60 calo.
    Không chỉ cung cấp sử dụng trong nước, một phần sản lượng ở đây cũng được đem đi xuất khẩu và đem lại giá trị kinh tế cao. Hàng hóa Atisô ở đây được đánh giá cao về chất lượng và có vị đặc trưng hơi không giống so với các mặt hàng tại vùng khác.
    A-ti-sô ngày nay đã được biết đến & trồng trọt tại nhiều quốc gia, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân.
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này