Rau cải xoong, gừng, hay củ cải đường là các thực phẩm sửa chữa hư hỏng của protein trong thành mạch máu, giúp bạn ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch hữu hiệu. Đây là những loại thực phẩm tốt nhất để ăn, nếu bạn muốn ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch. Danh sách các thực phẩm chống suy tĩnh mạch có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch, cùng với các vitamin và chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần cho dinh dưỡng hàng ngày của bạn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: 1. Quả việt quất Quả việt quất là một trong những loại “thực phẩm sức khỏe” của mọi thời đại, và là một lợi ích cho bất cứ ai dễ bị giãn tĩnh mạch. Do có nồng độ cao chất anthocyanin (sắc tố flavonoid), quả việt quất đóng góp vào sức khỏe của collagen bằng cách trung hòa các enzyme phá hủy các mô liên kết và do gốc tự do. Chúng cũng sửa chữa hư hỏng các protein trong các thành mạch máu và tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ thống mạch máu. Quả việt quất là một nguồn tốt của chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như pectin. Hơn nữa, so với hoa quả khác, quả việt quất, đặc biệt là quả việt quất hoang dã là một nguồn tốt của vitamin E. 2. Rau cải xoong Trong y học thảo dược hiện đại, cải xoong thường được khuyến cáo cho người bị giãn tĩnh mạch. Với hương vị cay độc đáo của nó, cải xoong có thể bổ sung ngon lành cho các món salad, bánh mì, khoai tây hoặc thậm chí nghiền. 3. Quả bơ Trái bơ chứa cả vitamin C và vitamin E, hai loại vitamin quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Trái bơ cũng đang ở top trên của danh sách các thức ăn thực vật với nồng độ cao nhất của glutathione, là một phân tử tripeptide bảo vệ tim, tĩnh mạch, và các động mạch khỏi bị tổn thương oxy hóa. 4. Gừng Trong y học thảo dược, gừng thường được sử dụng để điều trị giãn tĩnh mạch vì nó có khả năng hòa tan fibrin trong các mạch máu và cải thiện lưu thông. Gừng tươi, được cho là hình thức hiệu quả nhất của gừng, có quanh năm trong phần sản phẩm của siêu thị. 5. Củ cải đường Thường xuyên ăn củ cải đường trong bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch. Betacyanin, một hợp chất phyto trong củ cải đường giúp giảm nồng độ homocysteine, một loại amino acid tự nhiên là thủ phạm gây tổn hại cho mạch máu. Kể cả rau lá xanh của cây củ cải đường cũng rất giàu dưỡng chất, vì vậy bạn không nên bỏ đi. Hãy ăn cả lá lẫn củ để có mạch máu khỏe mạnh. Tất nhiên, các thực phẩm chỉ có giá trị phòng suy giãn tĩnh mạch, nếu bạn đã mắc phải chứng suy giãn tĩnh mạch, nên gặp bác sĩ để được tư vấn và chọn hướng giải quyết theo từng mức độ của bệnh. Xem thêm: BoniVein - Bí quyết cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch từ Canada