Măng sặt - món ăn đặc sản hấp dẫn của Yên Bái

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi datxanhHN, 24/3/21.

  1. datxanhHN

    datxanhHN Active Member

    Tham gia ngày:
    19/5/16
    Bài viết:
    1,198
    Đã được cảm ơn:
    11
    Là một tỉnh miền núi với nhiều phần diện tích là rừng, bởi vậy Yên Bái có rất nhiều các loại măng như măng mai, măng lay, măng nứa, măng tre… và đặc biệt là măng sặt. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái được nhiều các bạn yêu mến. Cùng khám phá thêm những thông tin về măng sặt Yên Bái để sẵn sàng sẵn sàng cho những chuyến đi khám phá Tây Bắc nhé! Khách du lịch miền Nam có thể đặt vé máy bay sài gòn hà nội tháng 8 sau đó đặt xe khách đi cao tốc lên Yên Bái

    [​IMG]

    Măng sặt mọc ở đâu?

    Ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhiều địa phương đều có măng sặt, dĩ nhiên không phải nơi nào măng sặt cũng ngon. Yên Bái được mẹ thiên nhiên ban tặng dễ dãi về cả thổ nhưỡng và khí hậu, rất thích hợp cho măng sặt sinh trưởng và phát triển.

    Loại măng sặt này lành tính, thuộc họ tre, to hơn ngón chân cái chút xíu, búp măng thẳng, mọc tự nhiên ở một số vùng đồi núi ở Yên Bái như huyện Văn Chấn, Trạm Tấu. Đương nhiên, thị xã Nghĩa Lộ là nơi có nhiều măng sặt nhất.

    [​IMG]


    Mùa xuân thường là mùa măng sặt nhiều ở vùng rừng núi, đây cũng là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, những búp măng đua nhau vươn lên căng tràn sức sống, đón ánh nắng mặt trời.

    [​IMG]


    Mùa măng sặt mở đầu khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch. Người dân địa phương thường dùng cuốc, thuổng để tách những mầm măng tọa lạc sâu trong đất. Vì được ủ ấp cùng với đất mẹ trước khi ra khỏi mặt đất nên mầm măng nào cũng tươi ngon, to đùng.

    Mua vé máy bay từ hà nội vào sài gòn tìm hiểu TP sôi động bậc nhất Việt Nam

    [​IMG]

    Trước đây, măng sặt được người dân lấy về thường chỉ để phục vụ bữa cơm gia đình, đương nhiên những năm gần đây, món ngon này ngày càng được nhiều hành khách biết đến và yêu thích.

    Nhiều người đồng bào dân tộc đã biết lấy trên rừng để bán ở khu chợ và các địa điểm du lịch. Nhu cầu ngày càng nhiều, nên người Thái, Dao… người dân địa phương đã biết khoanh lại vùng có măng trên các khu rừng già để tiện chăm nom.

    So với măng sặt mọc tự nhiên nếu được người dân chăm sóc thêm cây sẽ to đùng và phát hành tốt hơn, từ đó lợi nhuận kinh tế đem lại sẽ cao hơn.

    [​IMG]

    Ngày nay, khu chợ Nghĩa Lộ trở thành nơi cung ứng măng sặt với số lượng lớn đi khắp các nơi trong và ngoài tỉnh. Theo người dân địa phương, măng sặt được rất nhiều khách ngoài tỉnh ưa chuộng vì đây là loại măng đặc, ăn rất thơm và ngọt, lại chế biến được thành nhiều món ngon.

    Cứ mỗi mùa măng sặt đến, khách từ khắp các tỉnh như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Phú Thọ… lại đặt măng với số lượng lớn.

    [​IMG]

    Giá măng sặt loại tươi vào mùa có thể bán được từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, loại này còn nguyên vỏ chưa bóc. Còn đối với lại đã bóc sẵn vỏ thì bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg.

    Thông thường để chọn được loại măng sặt ngon, du khách nên chọn những loại cây có thân mập, màu vàng trắng tươi. Tất nhiên, nếu là người sành mua thì sẽ chọn rất nhanh, cầm cây măng nên là biết loại nào ngon.

    Mua vé máy bay hà nội nha trang bamboo để có chuyến du lịch quyến rũ các bạn mùa hè năm 2021 này

    Những món ngon chế biến từ măng sặt Yên Bái

    Từ măng sặt có thể chế trở thành rất nhiều món ăn ngon và quyến rũ như măng nướng, măng xào, măng om sườn, măng om vịt, măng luộc… chuyến tham quan Yên Bái nhớ ghé mua măng sặt về chế biến cho người thân, anh em ăn thử khách tham quan nhé!

    [​IMG]

    Đối với người dân bản địa, có lẽ món măng nướng trên bếp than hồng vẫn là món được ưa thích nhất. Cho măng vào bếp than nướng tỏa ra hương thơm của núi rừng.

    Nướng vừa chín, rồi bóc những lát vỏ măng đã cháy xém, nướng và ăn nóng chấm với mắm tôm thêm chút ớt cay nồng. Đúng cái vị quê hương Yên Bái không lẫn vào đâu được, ai xa quê được ăn lại món này chắc chắn sẽ rơm rớm nước mắt vì những ngày tháng vất vả mưu sinh.

    [​IMG]

    Măng sặt om sườn cũng là một món ăn khá tốn cơm, món này chỉ cần bóc vỏ măng rồi đập dập cho ninh với sườn lợn, thêm chút cà chua, tỏi và hành nữa là tròn vị. Toàn cục các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên vị ngon đậm đà, hấp dẫn.

    Tham khảo giá vé máy bay hà nội huế vietjetair và tra vé máy bay giá rẻ đến cố đô để được thưởng thức những đặc sản hấp dẫn

    [​IMG]

    Ngoài ra, du khách còn có thể thực hiện món măng sặt luộc, đây là một trong những cách chế biến dễ dàng nhất đối với măng sặt, nhân tố quyết định xem món này có ngon không tọa lạc ở nước chấm.

    Ngoài bí quyết pha nước chấm riêng của mỗi người, thì hành khách còn phải đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu pha như gừng, tỏi, ớt, hạt dổi, nước mắm, đường….

    [​IMG]

    Những món ngon từ măng sặt tuy giản dị nhưng mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Chuẩn bị cuối tháng 3 măng sặt đã vào mùa, bạn nhớ tranh thủ ghé Yên Bái để thưởng thức ngay những món ăn thôn quê đậm vị măng sặt để có thêm những trải nghiệm mới thú vị nhé!

    Còn nếu hành khách muốn có chuyến tham quan đại dương trong mùa hè này hãy tham khảo giá vé máy bay vietnam airline đi quy nhơn để có chuyến bay tiết kiệm
     

Chia sẻ trang này