HN món "bún ốc nguội" nét ẩm thực của người dân hà nội

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi dieulozi, 5/5/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. dieulozi

    dieulozi New Member

    Tham gia ngày:
    21/7/15
    Bài viết:
    0
    Đã được cảm ơn:
    0
    Món bún ốc nguội nhìn sơ qua rất thuần tuý, nhưng ít người với thể nấu món này ngon và đảm bảo đúng hương vị cổ truyền, thỏa mãn khẩu vị của các thực khách tinh tế tại Hà Nội. Để làm món bún ốc nguội ngon, trước tiên bạn phải chọn được cái ốc đá căng tròn đầy mồm. Sau lúc tìm ốc về, bạn nên rửa sạch rồi ngâm ốc trong nước gạo đặc 1 đêm. Sáng hôm sau, lúc ốc đã nhả hết nhớt bẩn và “ăn nước gạo” căng mồm, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. khi luộc ốc, bạn nên lót cây sả dưới đáy nồi, đổ ốc vào, phủ lá gừng, lá bưởi trên bề mặt, ăn uống hà nội rắc một tí muối hạt, cho nước sâm sấp ốc, đậy vung kín rồi luộc. Trong công đoạn luộc, tuyệt đối ko được đảo để lúc khêu ốc sẽ được nguyên con, không bị đứt. khi ốc đã chín, đổ ốc ra ngoài, nước ốc lọc qua rồi dùng để chế biến thành nước canh. Điều làm nên nét độc đáo của món ăn này chính là thứ canh ốc ngọt mát, với vị thơm nồng của gừng, nhưng đặc trưng nổi lên vị chua dịu của giấm bỗng, tuyệt nhiên món này ko nên cho cà chua vào nước canh vì sẽ bị “lạc vị”. 1 điều hơi đặc biệt, riêng món canh này ko được hầm các dòng xương để khiến cho ngọt nước, ví như muốn chỉ có thể hầm thêm vài con sá sùng mà thôi. Mỗi người bán hàng lại sở hữu 1 bí quyết gia truyền riêng trong việc chế nước canh của món ăn này để níu trung thực khách.



    [​IMG]

    các ai đã từng sống ở Hà Nội lâu năm, hẳn không thể quên hình ảnh những gánh bún ốc nguội khá lừng danh ở xã Ô Quan Chưởng, chợ Nguyễn Cao. Gánh bún ốc thường bán vào giờ quá trưa sang chiều. khi sở hữu khách gọi, bà bán hàng cho ốc đã được khêu sẵn vào những bát, bạn với thể ăn ốc nhỏ hoặc ốc lẫn nhỏ to tùy thích. Nước canh ốc được chứa trong loại lu sành, bà bán hàng tiêu dùng mẫu ống tre chan thứ nước canh ốc trong veo, thơm dịu vào bát, địa điểm sài gòn trên dòng đĩa nhỏ là vài lát bún “răng bừa” trắng nõn. Lượng nước trong những bát cũng chỉ vừa đủ sâm sấp ốc để bạn vừa ăn vừa chấm, chứ ko đủ để bạn húp sì sụp như các dòng canh bún khác. Người sành ăn thường ko ăn kèm rau sống, rau thơm mang món này vì sợ át đi mùi vị của giấm bỗng. Còn gì xuất sắc hơn, lúc ta chấm miếng bún xinh xẻo vào thứ nước lèo chua dìu dịu nổi vị giấm bỗng rượu nếp làng Vân, cộng sở hữu chút the cay nơi đầu lưỡi của ớt chưng ăn cùng những con ốc giòn, béo, nguội mà ko tanh. Trong cuốn “Miếng ngon Hà Nội”, nhà văn Vũ Bằng đã từng viết về bún ốc: địa điểm đà nẵng “Đó là thứ quà đạt được đến dòng đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội”.

    1 buổi chiều oi nồng nào chậm tiến độ, bạn hãy “tự thưởng” cho bản thân các phút giây sống chậm cùng món bún ốc nguội trên đất Hà thành. Món ăn tuy bình dị, dân dã nhưng đã in sâu trong ký ức bao thế hệ những người đã từng sống tại Hà Nội với sự độc đáo tuyệt đỉnh của nghệ thuật ẩm thực.
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này