HN-Toàn quốc Nên mua bếp từ hoặc bếp hồng ngoại tốt hơn?

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi nguyễn hoàng anh vũ, 29/10/18.

  1. nguyễn hoàng anh vũ

    nguyễn hoàng anh vũ Member

    Tham gia ngày:
    27/7/17
    Bài viết:
    66
    Đã được cảm ơn:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Với người đang mong muốn thay bếp mới, việc lựa chọn sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại là thực thụ là nỗi lo lắng không hề nhỏ. Để giúp bạn có thể chọn lựa được dòng thiết bị hợp lý nhất với căn bếp nhà mình, bài viết này ta sẽ cùng với tìm hiểu và nên dùng bếp hồng ngoại hay bếp từ? Khi biết được rõ từng loại, ta mới có thể đưa ra được nhận định nên dùng loại nào?
    [​IMG]
    Để hiểu được sự khác biệt giữa 2 dòng bếp này, đầu tiên ta sẽ tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của chúng.
    Bếp từ là gì?

    Bếp từ (tiếng anh được gọi là Induction Hob) là bếp dùng dòng điện cảm ứng (Foucoult) để nấu ăn.


    Cơ chế hoạt động

    Bếp từ hoạt động trên nguyên lí từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucoult (Fu-co). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo nên ra từ trường bên trong khoảng cách vài milimet phía trên mặt bếp từ. Lúc đó, đáy nồi bằng kim loại (nhiễm từ tính) nằm bên trong vùng từ trường này sẽ tạo nên ra dòng điện năng và chuyển hóa sang nhiệt năng. Nhờ đó thức ăn sẽ được nấu nướng chính 1 cách ngay lập tức hơn so với khi sử dụng bếp gas. Đây được coi phương thức nấu nướng nhanh nhất có thể, hạn chế hoang phí nguồn nhiệt ra ngoài và tạo sự an toàn và đáng tin cậy cho người dùng.
    Ưu điểm
    • Ít rủi ro hơn dùng bếp Gas. Bếp từ được tích hợp nhiều chức năng tin cậy, giúp người mua tránh được tính huống không đáng có lúc sử dụng: tự động ngắt bếp lúc không có nồi, cảnh báo nhiệt dư, khóa bàn phím,..
    • Đáng tin cậy hơn do quá trình sử dụng không sinh ra CO2.
    • Nấu ăn nhanh chóng.
    • Hiệu suất dùng rất cao, không phí phạm nhiệt thoát ra ngoài.
    • Khả năng lau chùi thuận tiện.
    Nhược điểm
    • Kén nồi nấu: chỉ dùng được với công cụ bếp chuyên được dùng có đáy nhiễm từ tính.
    • Chi phí sang sửa, thay thế đắt đỏ.
    Bếp hồng ngoại (bếp halogen)

    Bếp hồng ngoại (hay bếp halogen) là loại bếp điện dùng các bóng đèn halogen như bóng đèn sợi đốt bình thường tuy vậy có bơm khí halogen bên trong để tạo thành nhiệt lượng. (Bóng đèn halogen có nhiệt độ và áp suất cao nhiều đối với các dạng bóng đèn thông thường)

    Nguyên lí hoạt động

    Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lí bức xạ nhiệt tia hồng ngoại. Khi dùng, dòng điện sẽ đốt nóng và thắp sáng những cuộn dây điện trở bên phía trong để tạo lượng nhiệt tập trung trên 1 vùng nấu.
    Nhiệt độ tỏa ra từ những bếp giờ đây khá lớn từ 250 - 600 °C, hoàn toàn có thể làm nóng bất cứ nguyên liệu gì để trên mặt bếp. Đây là một trong điểm nhấn nhất lúc so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Trong khi bếp từ chỉ hoàn toàn có thể dùng các dạng nồi có đáy phẳng và nhiễm từ. Do vậy nếu người tiêu dùng đang có câu hỏi “bếp hồng ngoại có kén nồi không” thì câu trả lời là: bếp hồng ngoại hoàn toàn không “kén” nồi sử dụng.

    Ưu điểm
    • Không kén công cụ nấu ăn.
    • Ít rủi ro hơn sử dụng bếp gas.
    • Hoàn toàn có thể nướng đồ ăn ngay phía trên mặt bếp.
    • Mặt bếp dùng kính chịu lực nên thuận tiện lau chùi và vệ sinh.
    Điểm trừ
    • Tình trạng tiêu thụ điện tương đối cao hơn bếp từ tuy nhiên hiệu suất sử dụng chỉ đạt 60%-70%.
    • Bởi sử dụng bức xạ nhiệt tia hồng ngoại nên lúc nấu ngừng bề mặt bếp thường rất nóng. Vì thế người dùng không lưu ý có thể bị bỏng.
    • Cách thức lau chùi và vệ sinh bếp hồng ngoại cũng khó khăn. Do buộc phải làm nóng mặt kính nên thức ăn rơi ra ngoài sẽ tạo nên mảng bám cứng. Cần đợi một thời gian bếp nguội mới hoàn toàn có thể lau chùi và vệ sinh.
    Nên dùng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại?

    Với các điểm phân tích vừa rồi, nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại căn cứ vào nhu cầu và điều kiện riêng của mỗi hộ gia đình. Dùng bếp hồng ngoại khi: người dùng muốn tiết kiệm giá thành, tận dụng các nồi, chảo có sẵn; Đa nhiệm nấu nướng các món ăn. Còn chọn lựa bếp từ khi bạn không lo sắm thêm bộ nồi mới tuy vậy lại nấu ăn nhanh và tin cậy.
    Trên quan điểm cá nhân, nếu như tôi là người mua hàng sẽ chọn lựa dùng bếp từ. Bởi nếu như thay thế một bộ nồi nấu mới mà mang đến sự an toàn và đáng tin cậy và tiết kiệm về lâu dài thì vẫn chính là quá thấp. Bạn có thể tham khảo một số mẫu bếp từ âm Faster hiện nay đang rất được yêu thích trên thị trường: bếp từ âm Faster FS 216I, Faster FS 782I, Faster FS 740IR,…
    Ngoài ra nếu bạn không muốn buộc phải loại bỏ những dụng cụ nấu nướng cũ và hoàn toàn có thể dùng những chức năng của bếp từ, có thể lựa chọn dòng bếp điện từ kết hợp. Đây được coi là dòng bếp kết hợp ưu thế của 2 dạng bếp mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Người dùng vừa rất có thể nấu mau chóng mà vẫn linh hoạt trong việc nấu nướng tùy mục đích như trên bếp hồng ngoại. Tuy nhiên vì thuộc dòng bếp kết hợp nên sẽ vẫn mang các điểm yếu của cả bếp từ và bếp hồng ngoại.
    xem bài viết chi tiết tại đây: nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ
     

Chia sẻ trang này