HN Ngồng tỏi tươi ngon, đặc sản của miền đất đảo Quảng Ngãi

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi vodaya7, 10/8/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. vodaya7

    vodaya7 New Member

    Tham gia ngày:
    30/7/16
    Bài viết:
    0
    Đã được cảm ơn:
    0
    Cùng với tỏi củ, ngồng tỏi cũng được dùng để chế biến những nguyên liệu khác biệt với hương vị đậm đà, bổ dưỡng của vùng đất Lý Sơn nổi tiếng,

    Những ngày giữa tháng 1, khi cây tỏi đang bước vào giai đoạn tạo củ cũng là lúc tỏi ngồng rộ mùa. Du khách khi đến với vùng biển Lý Sơn tuyệt đẹp sẽ không chỉ có cơ hội được ngắm những cảnh vật hoang xơ nơi biển đảo mà sẽ có cơ hội được thưởng thức hương vị đặc trưng của ngồng tỏi.

    Theo đó những cây tỏi non còn xanh mướt được nhổ và để nguyên cả thân, củ và rể; rồi cột lại thành từng bó, hay lọn nhỏ cỡ bằng một nắm tay người lớn, được bán ra với giá 10.000 đồng/bó, lọn. Cách chế biến thì vô cùng đơn giản, ngồng tỏi xào là cách chế biến thông thường nhất chúng ta thường hay nhìn thấy nguyên liệu này.

    [​IMG]

    Ngồng tỏi mua ở đâu? Ở vùng đất Lý Sơn danh tiếng là nơi bán nhiều ngồng tỏi nhất. Khi chế biến, họ nên cắt bỏ rễ và phần ngọn của tỏi ngồng, chỉ giữ lại phần củ và thân liền kề, với chiều dài từ 7-10cm. Rửa sạch và chẻ ngồng tỏi làm đôi, hoặc làm tư. Sau khi khử dầu thì bỏ vào trộn chừng 3-5 phút, rồi nêm nếm là trải nghiệm.

    Với những gia đình có điều kiện xào tỏi ngồng cùng với thịt bò thì sẽ ngon hơn. Nhìn chung ngồng tỏi rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, đậm đà hương vị.


    Dù bất cứ lý do gì, thì cũng không thể phủ nhận rằng tỏi ngồng từ chỗ là một món ăn dân gian của chỉ người dân trên đảo, đã dần trở thành một thứ đặc sản. Những ai một lần ra đây và có dịp hưởng thụ món ăn này, sẽ nhớ nhiều đến vùng biển đảo Lý Sơn.
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này