HN-Toàn quốc Người bị bệnh gout nên kiêng các thực phẩm sau

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi nphong2014, 29/7/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. nphong2014

    nphong2014 New Member

    Tham gia ngày:
    7/4/16
    Bài viết:
    3
    Đã được cảm ơn:
    0
    Gout là một dạng viêm khớp thường xẩy ra ở người trung niên và cao tuổi. Các triệu chứng của bệnh thường gây sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội ở các khớp, thường nhất là sưng đau ở chân, tay gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Người bị bệnh thận có khả năng bị gout cao hơn người bình thường. Khi bị bệnh gout người bệnh cần đi khám chữa bệnh càng sớm càng tốt, đồng thời kết hợp với chế độ kiêng cử thích hợp để việc dieu tri benh gut đạt hiệu quả nhanh nhất, tránh gây ra biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm thông dụng mà người bệnh gut nên kiêng để tránh là bệnh thêm tiến triển mạnh.

    >> Benh gut nen an gi ?

    Thịt

    Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ lệ hợp chất purin lại cao. Một số loại thịt có thể kể tên như thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt lợn và thịt thú rừng. Thịt đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni , lạp xưởng cũng có thể gây ra chứng bệnh này. Ngoài ra, bất kỳ món ăn nào chế biến từ thịt như canh, xúp gà…đều nguy hiểm không kém.

    Nội tạng động vật: Không những thịt động vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân đáng phải lưu ý.

    [​IMG]
    Rau


    Rau được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên một số loại rau lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Một số loại rau cần chú ý như nấm, đậu, súp lơ, cây đậu lăng, măng tây.

    Bia, rượu

    Nếu uống bia rượu ở mức độ vừa phải thì chúng lại có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric gây ra các triệu chứng gout nguy hiểm. Nếu bạn đã bị bệnh gout, nên tránh xa bia rượu.

    Nước ngọt

    Tránh các thức uống giải khát có hàm lượng đường fructose cao như nước soda hay như nước giải khát trái cây đóng lon. Kiểm soát những đồ uống này không phải dễ dàng như việc kiểm soát năng lượng ghi trên bao bì. Vấn đề là các chất làm ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm uric acid.

    Vào năm 2010, một nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng uống nước giải khát mỗi ngày, so với việc uống ít hơn một lon một tháng, làm tăng nguy cơ bị gout ở phụ nữ.

    Hải sản

    Cắt giảm hải sản trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt khi bạn đang bị những cơn đau hành hạ, đây là lời khuyên của giáo sư dinh dưỡng Lona Sandon tại Đại học Tây Nam Texas. Hải sản và thịt giàu purine, hợp chất này khi được hấp thụ vào cơ thể thì tạo ra sản phẩm cuói cùng là các uric acid. Bạn chỉ nên dùng ở mức tối thiểu thịt và hải sản từ 110g-170g mỗi ngày.

    Cần chú ý thêm là trong khi một số loại hải sản vẫn có thể dùng không thường xuyên thì có những loại hoàn toàn không nên dùng cho những người bị gout. Cụ thể là cá mòi, cá ngừ, cá trồng…

    Mặt khác tôm, tôm hùm, lươn, cua, sò và cá hồi có thể dùng không thường xuyên được (theo chuyên gia thấp khớp Scott Zashin tại UT Southwestern).

    [​IMG]
    Gan

    Các món ăn làm từ nội tạng như gan, thận và lá lách tuyệt đối không được dùng.

    Bột nở

    Bột nở được sử dụng trong lúc làm các đồ nướng. Nếu thực phẩm nào chứa loại bột nở này cũng có hàm lượng purin cao. Bánh mỳ, bánh bao, bánh nướng, bánh mỳ vòng chính là những loại thực phẩm đáng lo ngại.

    [​IMG]

    Chú ý: Trong khẩu phần ăn chúng ta hằng ngày đôi lúc vẫn không thể tránh khỏi những loại thực phẩm trên. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý để có chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh, giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này