Phá lấu - món ăn đường phố hấp dẫn của Sài Gòn

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi datxanhHN, 9/12/20.

  1. datxanhHN

    datxanhHN Active Member

    Tham gia ngày:
    19/5/16
    Bài viết:
    1,198
    Đã được cảm ơn:
    11
    Tuy chỉ được chế biến bằng những nguyên liệu hết sức bình dân, nhưng từ lâu phá lấu luôn là một trong những món đặc sản Sài Gòn độc đáo mà đầy quyến rũ khiến cho bất cứ ai dù chỉ mới được thưởng thức lần đầu đều mê mẩn. Tìm hiểu đặt mua vé máy bay hà nội sài gòn bao nhiêu tiền để có tham quan thú vị cùng với các trải nghiệm độc đáo



    Nếu đã nhắc đến các món ăn vặt ở TP HCM mà khách tham quan bỏ dở cái tên phá lấu thì sẽ là sự thiếu sót vô cùng lớn. Đây là món ăn đã gắn liền với biết bao nhiêu thế hệ học sinh, sinh viên và ngay cả giới trẻ đã đi làm cũng đều rất ưa chuộng.



    [​IMG]



    Dù chẳng mấy ai lạ lẫm với món phá lấu Sài Gòn này thế nhưng có lẽ ít ai biết rằng, món ăn ấy thực chất có nguồn gốc từ người Tiều ở Trung Quốc. Theo nhiều nguồn kể lại rằng người Tiều vì sợ không dùng hết các con vật thực phẩm thế nên họ xẻ tất cả các phần của con vật thành những miếng vừa ăn, ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác rồi nấu nướng lên ăn dần. Những phần thịt đã được sơ chế và ướp gia vị chu đáo cũng không sợ hỏng trong một thời gian dài.



    [​IMG]



    Và có lẽ cũng chính nhờ ý nghĩa tiết kiệm ấy mà phá lấu mau lẹ du nhập đến Việt Nam và vô cùng được các giáo đồ ẩm thực cực kỳ ưa chuộng, khác biệt là ở Sài Gòn. Rồi từ một món ăn bình dân được sản xuất với mục đích “tiết kiệm”, biết bao nhiêu xe đẩy, gánh hàng và hàng loạt biến tấu của món phá lấu Sài Gòn đã ra đời.



    [​IMG]



    Những gánh hàng rong rải rác bên cổng trường, khói tỏa nghi ngút, mùi thơm nồng ngào ngạt của nước cốt dừa trong phá lấu Sài Gòn Ngoài ra mời gọi tất cả những ai qua đường. Đặc biệt nhất là lũ nhóc học trò hay đám sinh viên đói bụng sau những giờ học, cứ thế từng cụm, từng nhóm ngồi vây quanh gánh hàng rong, thưởng thức món ngon. Mua vé máy bay tết 2021 pacific airlines ngay hôm nay để có chuyến tham quan cùng với nhiều trải nghiệm lôi cuốn và hấp dẫn



    [​IMG]



    Món ngon Sài Gòn này được làm từ những nguyên liệu như tim, phổi, lòng, lưỡi,… và tất cả những gì còn sót lại của con lợn hoặc bò đều có thể cho vào nấu chung rồi tùy tiện nêm nếm để bảo quản lâu, đúng với cái tiêu chí “tiết kiệm trong ăn uống”. Trông có phần hỗn độn là thế nhưng hương vị phá lấu thì thơm ngon và đậm đà hiếm có món nào sánh bằng.



    [​IMG]



    Tưởng chừng như phá lấu Sài Gòn là một món ăn giản đơn, thế nhưng muốn ngon thì phải trải qua những khâu chế biến phức hợp và sự tỉ mỉ cũng như tay nghề của người đầu bếp. Mỗi người nấu nướng sẽ có có sự gia giảm gia vị khác nhau với nồi nước dùng, song gia vị cơ bản nhất của phá lấu phải kể đến mấy vị thuốc bắc như quế chi, bát giác, đại hồi cùng tiểu hồi để khiến vị món ăn thêm đậm đà, và mang lại lợi ích trực tiếp cho cơ thể.



    [​IMG]



    Một chén phá lấu ăn vặt đúng điệu không được quá to, chỉ nhỏ nhắn hơn chén ăn cơm để ăn ngừng còn thòm thèm, không bị ngán. Nước dùng phải có màu màu nâu cánh gián sóng sánh, thoang thoảng vị nước dừa và đậm đà hương vị để khi chén phá lấu nóng bức được bưng ra bàn, các bạn sẽ cảm thu được ngay cái mùi thơm đặc trưng ấy.



    [​IMG]



    Còn phần lòng bò hoặc lòng heo không được quá cứng, hay có mùi hôi. Xiên từng miếng lòng đang ngập trong nước phá lấu bốc khói, chấm vào chén nước mắm me chua chua, ngọt ngọt, cay cay hòa quyện vào nhau thật đậm đà. Miếng lòng giòn sừn sựt, chấm thêm miếng bánh mì, vị béo đậm của nước phá lấu thấm bánh mì khiến món ăn này tròn vị hơn. Mua vé máy bay từ hà nội đi phú quốc để có tham quan cùng với các trải nghiệm khác biệt thú vị



    [​IMG]



    dĩ nhiên, trong phần lớn những xe đẩy và hàng quán phá lấu Sài Gòn, khó mà tìm ra được một nồi phá lấu “chính tông” của người Tiều, với vừa đủ nguyên liệu thuốc bắc. Hầu hết những hàng quán phá lấu hiện nay, người ta thường dùng bột ngũ vị hương thay vì tìm tòi tìm hiểu, hòa hợp nhiều loại gia vị tươi cho vào nồi phá lấu như đúng phiên bản gốc.



    [​IMG]



    Thêm nữa, với nhu cầu ngày càng cao của các tín đồ ẩm thực Sài Gòn, món phá lấu cũng ngày một đổi khác, người ta đã nghĩ ra nhiều cách chế biến cũng như sản xuất nhiều phiên bản khác để tạo nên sự nhiều chủng loại cho món ăn và thích hợp với khẩu vị của nhiều thực khách hơn.



    [​IMG]



    Phá lấu Sài Gòn phổ biến nhất có phá lấu không, phá lấu mì và phá lấu ăn với bánh mì. Thường thì nếu muốn ăn chơi chơi, ăn cho vui mắt thì người ta nói nên ăn phá lấu không. Bên cạnh bát phá lấu nhỏ, chủ quán sẽ đưa thêm bát đồ chấm nho nhỏ được pha trộn rất vừa vặn, còn nếu cảm thấy chưa no thì các bạn hãy ăn với bánh mì hoặc mì. Trong khi, còn khá nhiều phiên bản khác như phá lấu chiên, phá lấu xào me, phá lấu bò,…



    Đặt vé may bay đi đà nẵng để có du lịch quyến rũ cùng với nhiều hoạt động đặc sắc



    [​IMG]



    Nhưng dẫu có thay đổi bao phiên bản đi chăng nữa thì tinh thần của món ăn đặc sản Sài Gòn này vẫn không hề đổi mới. Khách du lịch có thể thưởng thức món ăn này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày với giá cả rất phải chăng.



    đôi khi, chỉ cần kéo một chiếc ghế nhựa ngồi xuống ở một quán vỉa hè, thưởng thức một chén phá lấu nho nhỏ rồi tám chuyện cùng bạn bè trong những ngày gió lạnh cũng đủ cảm thấy thỏa mãn rồi.



    [​IMG]



    Một số địa chỉ thưởng thức phá lâu Sài Gòn được ưa chuộng nhất



    Không khó để có thể tìm được một hàng quán bán phá lấu ở trên đường phố Sài Gòn tất nhiên, không phải quán nào cũng đem lại món ăn thơm ngon, đậm đà mà đảm bảo chất lượng. Thế nên khách du lịch có thể tham khảo một số địa chỉ bán phá lấu được các tín đồ ẩm thực TP HCM cực kỳ ưa chuộng này.



    Tham khảo giá vé đi nha trang máy bay để có chuyến tham quan tìm hiểu TP đại dương xinh đẹp của miền Trung



    [​IMG]



    Phá Lấu Lì
    Địa chỉ: 1A Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
    Giờ mở cửa: 15:00 - 21:00
    Giá bán: 20.000đ – 50.000đ



    Phá Lấu cô Thảo
    Địa chỉ: 243/29G Tôn Đản, phường 15, quận 4, TP. Hồ Chí Minh
    Giờ mở cửa: từ 14:00 - 22:00
    Giá bán: 10.000đ - 30.000đ



    Phá Lấu Dì Nủi



    Địa chỉ: 243/30 Tôn Đản, Quận 4, TP. HCM
    Giờ mở cửa: 13:30 - 22:30
    Giá: 10.000đ - 33.000đ



    Phá lấu bà Hạt
    Địa chỉ: 533 Bà Hạt, Phường 8, Quận 10, TPHCM
    Giờ mở cửa: 16:00 - 22:00
    Giá tham khảo: 20.000đ - 40.000đ



    Phá lấu không những là món ăn gắn liền với bao thế hệ học sinh, sinh viên mà còn là nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực Sài Gòn. Nếu có dịp tham quan TP HCM, du khách nhất định không được bỏ dở món ăn vặt đường phố độc đáo này! Đặt vé vietnam airlines để có tour du lịch tìm hiểu Sài Gòn hấp dẫn và quyến rũ
     

Chia sẻ trang này