Thưởng thức các món ăn ngon hấp dẫn của miền Trung

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi datxanhHN, 3/4/19.

  1. datxanhHN

    datxanhHN Active Member

    Tham gia ngày:
    19/5/16
    Bài viết:
    1,198
    Đã được cảm ơn:
    11
    Không chỉ nổi tiếng với những bờ biển đẹp mà các thành phố ven đại dương Miền Trung còn là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn ngon đến từ đại dương. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những món ăn hấp dẫn của miền Trung trong bài viết này

    Bún Cá Dầm ( Nha Trang )

    Bún cá dầm là món ăn khách du lịch nên thử khi đến Nha Trang. Một tô bún cá dầm thường có bún, chả cá, có thêm vài lát cà chua, vài cọng hành thơm. Sau đó chan nước lèo được nấu nướng từ cá ngừ và cá bò ngọt, ăn kèm với rau xà lách, bắp chuối. Vị ngọt của nước lèo và mùi thơm ngậy của cá dầm chính hiệu làm ai khi trải nghiệm đều khó mà quên được.



    [​IMG]



    Cá ngừ đại dương (Phú Yên)



    Phú Yên cũng là điểm đến nhiều người biết đến với nhiều món ăn ngon, nhưng nói đến các món ăn được chế biến từ hải sản thì nhắc đến đặc sản cá ngừ biển. Cá ngừ biển có thể chế biến thành nhiều món ăn không giống nhau như: mắt cá ngừ chưng, lườn cá ngừ nướng, gỏi bao tử cá ngừ...



    [​IMG]



    Trong đó, mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc cũng là món ăn ngon được nhiều thực khách vô cùng yêu mến. Dù được nấu chung với thuốc bắc nhưng món ăn này vẫn giữ được mùi và hương vị đặc trưng của cá. Chỉ cần cho vào tô, thêm một ít lá tía tô thái nhỏ thì khó lòng mà cưỡng lại.



    Bún chả cá (Quy Nhơn)



    Hầu như mọi vùng miền đều có món ăn này nhưng không giống như bún ở các địa phương khác. Bún chả cá Quy Nhơn – món ăn nhiều người biết đến của người dân ở đây, tuy dễ dàng chỉ là bún nước trong ăn kèm với chả cá lại có sức quyến rũ rất đáng kể.



    [​IMG]



    Món bún chả cá có thể được làm từ các loại cá tươi ngon như cá thu, cá mối, cá cờ,… với nước dùng cũng không phải nấu từ xương heo mà hoàn toàn từ xương cá bỏ thêm hành tím, quả thơm cho nước trong, ngọt ngon mà không tanh. Để hưởng thụ đúng vị bún cả cá Quy Nhơn hành khách phải ăn kèm với tương ớt, các loại rau như xà lách, rau húng, quế, bắp chuối, rau muống,…



    Cháo lươn (Nghệ An)



    Cháo lươn cũng là món ăn đặc sản của Nghệ An. Những con lươn béo vàng được đánh bắt từ vùng đại dương về sẽ được làm sạch, sau đó dùng kẹp thanh tre kẹp đầu lươn và cho vào nồi ninh chung với gạo. Khi cháo chín, thịt lươn sẽ tự lóc ra và hòa vào cháo, người nấu nướng lấy xương ra và ninh thêm một lần nữa. Cháo được nêm nếm đủ gia vị cho vừa miệng, múc ra tô và thêm một ít hành lá, ngò tây là đã có thể hưởng thụ.



    [​IMG]



    Cháo lươn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng nữa đó. Vì vậy nếu có dịp đến Nghệ An và ghé thăm Cửa Lò đừng quên nếm thử nó nhé, giá không hề đắt đỏ đâu.



    Gỏi cá mai (Ninh Thuận)



    Cá mai cũng có rất nhiều loại và cũng dễ bắt ở đại dương Ninh Thuận, và tận dụng nguồn khoáng sản biển dồi dào này người dân Ninh Thuận đã phát hành món gỏi cá mai nức tiếng. Để có món gỏi cá mai thơm ngon, người chế biến phải rút xương cá rồi dùng giấy thấm từng con cá cho thật khô, tái chín bằng cách vắt chanh, cho dấm hoặc me vào chứ không dùng lửa hay nước sôi.



    [​IMG]



    Cá sau khi được tái sẽ rắc lên một lớp thính cùng với cà trốt thái sợi, rau răm thái nhỏ, hành tây thái mỏng mảnh, húng lủi và một ít đậu phộng rang. Cuối cùng là rưới lên trên mặt chút nước mắm tỏi ớt là đã có món gỏi cá tuyệt vời để hưởng thụ.



    Lẩu thả (Mũi Né)



    Đối với nhiều tham quan đến Phan Thiết nhất định phải thử món lẩu thả. Món ăn này là sự hòa quyện của các nguyên liệu: thịt heo luộc, trứng chiên cắt sợi, các loại rau quả. Phần chính của món ăn là cá mai được lóc xương thành phi lê rồi tái nước cốt chanh cho vừa tới và ướp với tỏi ớt, gia vị. Bên cạnh đó, nước lẩu còn được nấu công phu hơn với thành phần chính là xương, tôm nõn xay nhuyễn để tạo vị ngọt và cà chua chín để tạo màu đỏ đã mắt cho nước dùng.



    [​IMG]



    So với các loại lẩu khác thì lẩu thả có sự đặc biệt, người ăn sẽ cho bún và tất cả các nguyên liệu vào bát rồi chan nước sốt vào để thưởng thức đầy đủ vị ngọt thanh của các loại hải sản vùng đại dương.



    Bún sứa (Khánh Hòa)



    Lạ miệng, hấp dẫn và mang đậm vị của đại dương, bún sứa Khánh Hòa đã làm nức lòng bao thực khách khi đến với mảnh đất miền Trung này và cả người dân địa phương. Món ăn khá đơn giản trong cách chế biến, chỉ là sứa, bún, các loại rau và gia vị đi kèm nhưng bất cứ ai khi đến với miền đại dương cũng không thể nào cưỡng lại sức hấp dẫn của tô bún sứa bình dị ấy. Món ăn này đã làm nên nét đặc trưng nhất của ẩm thực xứ đại dương, giữa lại hương vị của thiên nhiên một cách toàn diện nhất. Nếu du khách ăn được loại sứa biển hãy thử một lần món bún này xem sao nhé!



    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này