Tìm hiểu món salad cá hấp dẫn của người Singapore

Thảo luận trong 'Dịch vụ - Tiện ích' bắt đầu bởi datxanhHN, 27/2/19.

  1. datxanhHN

    datxanhHN Active Member

    Tham gia ngày:
    19/5/16
    Bài viết:
    1,198
    Đã được cảm ơn:
    11
    Món Salad cá độc đáo của Singapore là môt món ăn có hương vị hấp dẫn mà du khách không thể không thưởng thức khi có chuyến du lịch đến với quốc đảo sư tử này vào dịp năm mới

    Các đầu bếp sẽ cát lát hoặc thái nhỏ các nguyên liệu, mỗi thành phần lại có một ý nghĩa rất riêng. Trong tiếng Trung, từ "cá" có cách phát âm khá giống với từ cực thịnh. Chính vì thế, người dân tại nơi này gọi món ăn này là là salad "giàu sang" và người dân thường ăn nó với để mong có được sự ấm no.

    [​IMG]

    Theo truyền thuyết, món ăn này được bắt nguồn từ câu chuyện một cặp vợ chồng gặp nạn trong cơn bão đã sống sót nhờ ăn cá trộn giấm. Một số ý kiến khác cho hay, món Yu Sheng do các ngư dân Quảng Châu, Trung Quốc nghĩ ra. Họ thưởng thức món ăn này trong sinh nhật và ngày thứ 7 của Tết Nguyên đán.

    Món ăn mà những người nhập cư từ Quảng Châu mang tới Singapore khá giống với món Yu Sheng ngày nay. Lúc đầu, món ăn này được bày bán ngoài đường phố, thành phần chính là cá sống, gừng thái nhỏ, rau diếp và hành lá. Sau đó khách hàng sẽ tự cho thêm muối, đường và giấm tùy theo khẩu vị. Một số người dùng rau diếp để cuộn ngoài miếng cá sống.

    [​IMG]


    Đến năm 1964, bốn đầu bếp đã tạo ra công thức nổi tiếng cho món salad quyến rũ này. Và họ chính là Tứ đại thiên vương của ẩm thực Singapore. Đó là Lau Yoke Oui, Tham Yui Kai, Hooi Kok Wai và Sin Leong. Đầu bếp Lau và Tham đã qua đời. Ông Sin, 91 tuổi và ông Hooi, 79 tuổi hiện làm việc tại nhà hàng Red Star bên cạnh dòng sông Valley, địa điểm mà họ cùng gây dựng trong 45 năm qua.

    Nguyên liệu mà họ lựa chọn đều có ý nghĩa may mắn. Mỗi khi thêm 1 thành phần vào, thực khách sẽ thu được lời chúc tốt đẹp. Cá sống có ý nghĩa "Thịnh vượng trong năm mới", dầu ăn là "Dồi dào của cải", nước sốt mận là "Tình duyên suôn sẻ", hạt tiêu là "Tài lộc và của cải". Cuối cùng, khi những chiếc bánh được đưa vào, khách du lịch có thể kì vọng "Vàng bạc đầy ắp trong gia trang".

    [​IMG]

    Món Yu Sheng ngày càng xuất hiện nhiều hơi trong các bữa ăn dịp đầu năm và kích thước cũng thay đổi do có nhiều nguyên liệu được thêm vào. Đến năm 1970, các loại đũa lớn thường chỉ dùng trong việc nấu mỳ, đã được sử dụng để thưởng thức món salad quá khổ này.

    Các thực khách tin rằng, nếu họ càng trộn món salad nhiều thì họ sẽ càng chiếm được nhiều may mắn. Vì vậy, Yu Sheng đã có một tên mới là "lo hei" có nghĩa là "món trộn may mắn".
     

Chia sẻ trang này